Tháng chạp là tháng mấy – Giải thích ý nghĩa tháng chạp

24th Tháng Mười Hai 2019
662 views

Tháng chạp là tháng mấy? Theo chuyên gia phong thủy chia sẻ: Tháng Chạp là tháng 12 âm lịch. Ngoài ra tháng Chạp cũng được gọi là “tháng củ mật”.

Bên cạnh đó, tháng chạp cũng là tháng đưa ông táo về trời. Do vậy bạn cần có bài cúng ông táo thật hay và chuẩn xác để mang lại may mắn vào năm tới cho gia chủ của mình nhé!

Tại sao tháng 12 âm lại gọi là tháng Chạp?

Việc gọi tháng 12 âm lịch là tháng Chạp bắt nguồn từ những nguyên nhân sau đây:

thang chap la thang may-min

Giáo sư, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Lâm Biền cho biết: Chữ “Chạp” trong chữ Nôm của ông cha ta bắt nguồn từ chữ “Lạp” trong tiếng Hán. Tại Trung Quốc, tháng 12 âm lịch còn được gọi là Lạp Nguyệt. Khi nhắc tới chữ “Lạp” tức là nói tới hành động đi “Chạp mả”, đi thăm và dọn dẹp, sửa soạn lại mồ mả cho tổ tiên.

Lạp cũng là lễ tế cuối năm của người Trung Quốc. Từ thời nhà Chu, tháng 12 là dịp nhà vua nghỉ ngơi săn bắn, còn đặt lệ: lễ tế tất niên gọi là “đại lạp”.

Trong Giáo trình lịch sử ngữ âm tiếng Việt do Nguyễn Tài Cẩn biên soạn, chính từ 2 chữ “Lạp nguyệt” này, người Việt đã đọc chệch từ Lạp thành Chạp. Tương tự là tháng Giêng, bắt nguồn từ hai chữ “Chinh nguyệt”.

Tháng 12 Âm lịch mọi người hay nói “tháng củ mật” ý là nhắc nhở nhau cẩn thận, bởi, đây là tháng giáp Tết, tháng làm ăn năng động của cả người lương thiện và kẻ ẩn thiện (kẻ xấu).

Bên cạnh đó, mời bạn tham khảo thêm văn khấn mùng 1 và ngày rằm để có được những bài văn cúng chuẩn xác nhất giúp mang lại may mắn cho gia chủ và cả tháng bình an thuận lợi